เจ้าของสวนแนะ โรยเกลือรอบโคนต้นมะพร้าวให้มะพร้าวหอมหวาน

แชร์ - ส่งบทความให้เพื่อน

เจ้าของสวนแนะ โรยเกลือรอบโคนต้นมะพร้าวให้มะพร้าวหอมหวาน

สำหรับบ้านไหนที่มีต้นมะพร้าวน้ำหอม เวลาเก็บมารับประทานกลับมีรสชาติจืด ไม่หอมหวาน วันนี้เรามีเคล็ดลับที่จะช่วยให้มะพร้าวของคุณ หอมหวานทุกลูก ชื่นใจทุกครั้งที่ได้ดื่ม

เคล็ดลับที่จะแนะนำ คือ การโรยเกลือรอบโคนต้นมะพร้าว ซึ่งเป็นเคล็ดลับจากคุณ ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช เจ้าของสวนมะพร้าวในจังหวัดสมุทรสาคร ที่ได้นำมาเผยแพร่ให้ทุกคนได้ทราบ ซึ่งคุณพิทักษ์ได้ใช้ประโยชน์จากพื้นที่ของสวนที่เป็นน้ำกร่อย ทำให้มะพร้ามน้ำหอมมีรสชาติหอมหวานอร่อย แต่ถ้าหากพื้นที่ใดไม่มีน้ำกร่อยก็สามารถใช้เกลือสมุทรมาทดแทนกันได้ โดยการโรยรอบๆโคนต้นมะพร้าว ก็จะได้มะพร้าวน้ำหอมที่มีรสชาติดี หอมหวานเช่นกัน

ขั้นตอนการทำ : วิธีการคือ ให้นำเกลือสมุทรมาโรยรอบๆต้นมะพร้าวน้ำหอมที่ปลูกไว้เป็นวงกลม รอบๆต้น โดยเว้นระยะห่างจากโคนต้น 1 เมตร

ปริมาณที่ใช้ : ใช้เกลือโรย 500 กรัม ต่อมะพร้าวน้ำหอม 1 ต้น หรือครึ่งกิโลกรัมต่อต้นมะพร้าว 1 ต้น และเมื่อโรยเกลือเป็นระยะเวลาครบ 6 เดือนแล้ว ก็ให้โรยเกลือซ้ำอีกครั้งทำแบบนี้วนไปเรื่อยๆ

 

ช่วงเวลาที่เหมาะสม : แนะนำให้ทำในฤดูฝน เพราะน้ำฝนจะช่วยชะล้างเกลือให้ซึมลงสู่ใต้ดินได้เร็ว และมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ข้อควรระวัง : ให้หลีกเลี่ยงการโรยเกลือในฤดูแล้ง เนื่องจากจะทำให้ต้นมะพร้าวโดนความเค็มมากจนเกินไป จนทำให้เกิดการคายน้ำอย่างหนัก และลูกมะพร้าวจะร่วงง่าย และไม่ติดผลอีกด้วย

เป็นเคล็ดลับที่มีประโยชน์มากๆ สำหรับบ้านไหนที่มีต้นมะพร้าวปลูกอยู่ ก็ลองเอาเกลือไปโรยรอบต้นมะพร้าวดูนะคะ จะได้รับประทานมะพร้าวน้ำหอมที่หอมหวานอร่อยได้อย่างชื่นใจ

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : ว่าที่ร้อยตรี พิทักษ์ พึ่งพเดช


แชร์ - ส่งบทความให้เพื่อน
อ่าน :  ชาวสวน เชียร์สุดตัว ทำห้องเย็นทุเรียนขายทั้งปี (คลิป)

เรื่องที่เกี่ยวข้อง